Kiến trúc La Mã ảnh hưởng như thế nào đến kiến trúc hiện đại

Kiến trúc La Mã ảnh hưởng như thế nào đến kiến trúc hiện đại

Kiến trúc La Mã ảnh hưởng như thế nào đến kiến trúc hiện đại

Kiến trúc La Mã ảnh hưởng như thế nào đến kiến trúc hiện đại

THIÊN ẤN Furniture

THIÊN ẤN Furniture
THIÊN ẤN Furniture

Kiến trúc La Mã ảnh hưởng như thế nào đến kiến trúc hiện đại

Ngày đăng : 20/04/2021 11:04:24

Kiến trúc La Mã ảnh hưởng như thế nào đến kiến ​​trúc hiện đại

Mặc dù họ có thể đã vay mượn một số ý tưởng đầu tiên của họ từ người Hy Lạp cổ đại, người Etruscan, người Ai Cập và người Ba Tư, nhưng các kiến ​​trúc sư La Mã cổ đại đã thay đổi hình dạng kiến ​​trúc mọi thời đại, mang đến cho nhân loại những tòa nhà mà họ chưa từng thấy trước đây, bên cạnh các công trình công cộng, đường xá và cơ sở hạ tầng có thể được sử dụng bởi mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội.

Kiến trúc La Mã đạt đến đỉnh cao trong thời kỳ Pax Romana, thời kỳ mà Đế chế La Mã không mở rộng và không bị xâm lược, kéo dài hơn 200 năm. Vì vậy, từ năm 27 trước Công nguyên đến năm 180 sau Công nguyên, Rome chịu trách nhiệm về một số đổi mới có ảnh hưởng nhất trong kiến ​​trúc mà vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Vật liệu và kỹ thuật sáng tạo:

Có lẽ sự đổi mới lớn nhất mà kiến ​​trúc La Mã mang lại là việc sử dụng rộng rãi bê tông. Các kiến ​​trúc sư La Mã nhận ra rằng bê tông không chỉ cứng hơn đá cẩm thạch thường được sử dụng, mà nó còn có thể được trang trí dễ dàng và có thể có nhiều hình dạng khác nhau được điêu khắc trên đó, thay vì phải chạm khắc từ nó. Bê tông cũng có thể được sản xuất tại địa phương nên tiết kiệm chi phí hơn nhiều; ngay cả các Hoàng đế La Mã cũng có ngân sách để gắn bó.

Không chỉ những tòa nhà đẹp và thiết kế hoành tráng mới khiến kiến ​​trúc La Mã có sức ảnh hưởng lớn, khái niệm về cơ sở hạ tầng mới là thứ cho phép đế chế mở rộng hoạt động. Người La Mã là những người đầu tiên tạo ra một hệ thống đường rộng lớn và phức tạp kết nối các thành phố với thủ đô. Bạn có thể đã nghe cụm từ, mọi con đường đều dẫn đến Rome? Có một lúc họ đã làm theo đúng nghĩa đen. Thêm vào đó, việc tạo ra những cây cầu và hệ thống dẫn nước, và nhiều thứ cấu thành nên xã hội hiện đại không thể tồn tại nếu không có ý tưởng của các kiến ​​trúc sư La Mã.

 

Ảnh hưởng đến kiến ​​trúc hiện đại:

Không có gì ngạc nhiên khi bản chất bành trướng của Đế chế La Mã khiến nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nhiều bởi kiến ​​trúc và cơ sở hạ tầng của họ. Và nhiều thế kỷ sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, nhiều di tích quốc gia mang tính biểu tượng đã được thiết kế để mô phỏng thời kỳ lịch sử xuất sắc về kiến ​​trúc này.

Các cột, mái vòm và mái vòm đã tìm thấy đường vào các tòa nhà quan trọng trên khắp thế giới, và Paris nói riêng đã lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc La Mã. Khi Napoléon lên ngôi Hoàng đế vào năm 1804, ông đã giao một số công trình theo một nghĩa nào đó sẽ tái tạo Paris như một Rome mới. Khải Hoàn Môn và Place Vendôme chỉ là hai ví dụ về việc các kiến ​​trúc sư Pháp vay mượn công thức La Mã.

 

Ảnh hưởng và tác động của kiến ​​trúc La Mã được nhìn thấy trên toàn thế giới, cho dù là trong các thiết kế cho các tòa nhà lớn, hoành tráng hay trong cơ sở hạ tầng hỗ trợ hầu hết các thành phố trên thế giới. Nếu một thành phố có những con đường và những cây cầu trong đó, thì nó theo những điều kiện nghiêm ngặt nhất, chịu ảnh hưởng của kiến ​​trúc La Mã.

THIÊN ẤN Furniture tổng hợp sưu tầm

#thienanfurniture

#noithatcodien